จับผู้ต้องหาร่วมกันลักลอบตัดสายเคเบิ้ลโทรศัพท์ฯ

สถานีตำรวจภูธรเมืองมหาสารคาม
FAX 0-4372-3671

0-4371-1205
info@pp.com

เวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 2564 พล.ต.ต.ดิเรก  จิตอร่าม ผบก.ภ.จว.มหาสารคาม พ.ต.อ.อุกกฤษฎ์ ทรงชัยสงวน รอง ผบก.ภ.จว.มหาสารคาม,พ.ต.อ.อิทธิเดช สุนทร ผกก.สภ.เมืองมหาสารคาม,พ.ต.ท.ไกรทอง ชัยสิงห์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองมหาสารคาม,พ.ต.ท.อำนาจ เศษสุ สว.สส.ฯ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม ได้แถลงผลการจับกุมตัวนายเอ (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี ตำบลโคกก่อ อําเภอเมืองมหาสารคาม,นายบี (นามสมมุติ) อายุ 25 ปี ตําบลโคกก่อ อําเภอเมืองมหาสารคาม,และน.ส.เอ๋ (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยของกลางรายการของกลางตรวจยึด 30 รายการ อาทิ  เหล็กเส้นลายเกลียว คีมตัดปากเฉียงคอสั้นสีน้ำเงิน สายเคเบิลสีดําขนาดต่างๆ กระสอบปุ๋ยสีขาว  ไขควงปากแบน โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง จักรยานยนต์ ยี่ห้อ Honda รุ่น Wave สีดํา-แดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ที่ริมถนนสารคาม - กมลาไสย ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม  โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือ การพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม  

โดยก่อนจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม ได้รับแจ้งจาก บริษัท ทีโอที ว่าถูกลักลอบตัดสายเคเบิ้ลโทรศัพท์  สร้างความเสียหายกว่า 320,000 บาท ซึ่งคนร้ายได้ตระเวนลักทรัพย์ใน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองมหาสารคาม อ.โกสุมพิสัย  อ.กันทรวิชัย  และ อ.บรบือ จากนั้นได้นำเครื่องสัญญาณกันขโมย หรือ Alarm มาไว้ที่ห้องสืบสวน เมื่อมีการลักลอบตัดสายเคเบิล เครื่องจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนทันที จนกระทั่งเวลา 23.35 น.คืนที่วัน 15 ก.พ.64 ที่ผ่านมา เครื่องมีสัญญาณแจ้งเตือนว่า มีคนร้ายตัดสายสัญญาณ เส้นทางถนนสารคาม - กมลาไสย ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปตรวจสอบ  พบชายวัยรุ่น 2 คน ทราบชื่อนายเอ และนายบี  นั่งอยู่ริมถนน ท่าทางมีพิรุธ จึงขอตรวจค้น พบของกลางเป็นคีมชนิดต่างๆ ซุกซ่อนอยู่ในตัวของผู้ต้องหา พร้อมรับสารภาพว่าได้ร่วมกันมาก่อเหตุลักลอบตัดสายเคเบิ้ล ของ บริษัท ทีโอที จำกัด จริงซึ่งจะได้ปีนเสาไฟฟ้าไปตัดสายเคเบิ้ลมาแล้ว จำนวน 6 ท่อน และพบกระสอบปุ๋ยสีขาว จำนวน 1 ใบ ซึ่งวางอยู่ด้านข้างเสาไฟฟ้า ในระหว่างนั้นได้พบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน จึงได้ลงมาจากเสาไฟฟ้าเพื่อที่จะหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้มาถึงตัวก่อนจึงหลบหนีไม่ทัน  

จากการสอบถามผู้ต้องหา นายเอ และนายบี (นามสมุต)ได้ให้การว่าตนจะร่วมกัน จะออกมาตระเวรลักลอบตัดสายเคเบิ้ลตามเสาไฟฟ้าในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม กันทรวิชัย บรบือ และอำเภอโกสุมพิสัย มาแล้วกว่า 18 ครั้ง และจะนำไปให้ น.ส.เอ๋ (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี แฟนสาวนายเอ ไปปลอกและเผาพลาสติกหุ้มลวดทองแดงเคเบิ้ล ที่กระท่อมนาท้ายหมู่บ้านหนองจิก ต.แก่งเลิงจาน อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม และนายวีระศักดิ์ ได้นำพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบที่กระท่อมนาดังกล่าว พบ น.ส.เอ๋ ยืนอยู่บริเวณหน้ากระท่อม หลังกระท่อมนา พบจักรยานยนต์ ยี่ห้อ Honda รุ่น Wave สีดำ-แดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อเหตุลักทรัพย์ตัดสายเคเบิ้ล ของ บริษัท ทีโอที จำกัด อีกกว่า 10 รายการ โดยหลังจากที่ได้ร่วมกันก่อเหตุลักทรัพย์ตัดสายเคเบิ้ลมาแล้วก็จะนำมาเผาที่หลังกระท่อมนา เมื่อเผาเปลือกพลาสติกหุ้มเสร็จเรียบร้อยแล้ว จำนำลวดทองแดงเคเบิ้ลไปขายที่ร้านโพธิ์ทองของเก่า เลขที่ 60 ม.8 ต.เกิ้ง อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม กิโลกรัมละ 145 บาท เมื่อได้เงินสดมาแล้วจะนำมาซื้อยาเสพติดเสพกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบ  นำตัวทั้งสามพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม  เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป